logo washinengine

email info

 Phát triển hệ thống mã nguồn mở

Phát triển hệ thống mã nguồn mở

CMS
WordPress là một hệ thống xuất bản blog viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng MySQL database (cơ sở dữ liệu MySQL). WordPress là hậu duệ chính thức của b2/cafelog, được phát triển bởi Michel Valdrighi. Cái tên WordPress được đề xuất bởi Christine Selleck, một người ban của nhà phát triển chính Matt Mullenweg.

Phiên bản mới nhất của WordPress là phiên bản 3.4.2. Nó được phát hành dưới Giấy phép Tài liệu Tự do GNU.

Tình hình ở Việt Nam:

Theo ông Tạ Quang Thái, Giám đốc Asianux Việt Nam, ở nước ta, Phần mềm mã nguồn mở manh nha phát triển từ năm 1998 theo nhiều luồng khác nhau. Luồng thứ nhất, trong các trường học, nơi sinh viên tìm đến các “kho” Phần mềm mã nguồn mở để lấy miễn phí mã nguồn về nghiên cứu, xây dựng nên các sản phẩm phục vụ học tập, thi cử.

Đáng tiếc, sau khi sinh viên ra trường thì các sản phẩm này cũng “tự động” ngừng phát triển bởi không có sự hỗ trợ của các doanh nghiệp hoặc các cơ quan Nhà nước.

Để tiếp thêm “sinh khí” cho những Phần mềm mã nguồn mở do sinh viên nghiên cứu phát triển, từ năm 2009 đến nay, một số tổ chức phi lợi nhuận như Hội Tin học Việt Nam, Viện Tin học Pháp ngữ… đã cổ vũ bằng cách tổ chức các cuộc thi như Mùa hè sáng tạo viết ứng dụng cho Phần mềm mã nguồn mở …

Thứ hai, các viện nghiên cứu, viện khoa học công nghệ sử dụng nguồn mở làm những sản phẩm nhúng trong thiết bị. Đã có nhiều thiết bị đóng gói sử dụng nguồn mở phục vụ cho ngành công an, quân đội như thiết bị an ninh, dò quét mạng, hoặc thiết bị dẫn đường GPS… được “xuất xưởng”.

Và, luồng thứ ba là từ các doanh nghiệp Công nghệ thông tin - Truyền thông. Với đặc điểm đa phần doanh nghiệp vừa và nhỏ, năng lực tài chính hạn chế, một số doanh nghiệp đã tìm kiếm Phần mềm mã nguồn mở có sẵn rồi phát triển thành sản phẩm của mình, sau đó thương mại hoá. Các sản phẩm Phần mềm mã nguồn mở này thường là sản phẩm tạo web (như Vportal của Vietsoftware) hoặc hỗ trợ làm việc cộng tác trên mạng (như iDesk của iNet Solution)… Hiện vẫn chưa có sản phẩm Phần mềm mã nguồn mở đặc thù phục vụ các chuyên ngành, lĩnh vực như tài chính, ngân hàng…

Gần đây, công ty MISA bắt đầu đem lại hy vọng về một phần mềm kế toán chạy trên Linux. Nhưng khi công bố hợp tác với Asianux để chạy thử phần mềm MISA trên nền nguồn mở họ mới chỉ thành công trên môi trường giả lập. Cũng chính vì chỉ được các doanh nghiệp Công nghệ thông tin – Truyền thông xây dựng và phát triển nhằm mục đích thương mại hoá nên tính đến giờ, cộng đồng nguồn mở Việt Nam đóng góp rất ít cho cộng đồng nguồn mở thế giới.

Quy mô thị trường, tỷ lệ sử dụng và hiệu quả:

Ứng dụng phần mềm mã nguồn mở tại Việt Nam chưa thể phổ biến vì nhiều lí do: thiếu quyết tâm, khó bỏ thói quen cũ, nhân lực thiếu và yếu, không có thị trường…

Hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng và phát triển phần mềm mã nguồn mở” do Bộ TTTT phối hợp cùng Sở TTTT TP. HCM tổ chức tại TP. HCM vào ngày 22/9/2011, cho thấy tình hình ứng dụng phần mềm mã nguồn mở (PMNM) ở Việt Nam vẫn chỉ là kì vọng, vì thực tế có quá nhiều khó khăn và đặt ra lắm thách thức không dễ gì vượt qua.

Liệt kê thử danh sách những doanh nghiệp hoạt động thuần tuý về nguồn mở, có thể kể tới những cái tên như NukeViet, Tomato CMS, Joomlart, Asianux… Điểm lại trong số đó thì khá nhiều doanh nghiệp đã “rời bỏ cuộc chơi”.

Câu chuyện của NukeViet nói lên phần nào các đặc điểm chính của thị trường mã nguồn mở tại Việt Nam. Phiên bản đầu tiên của NukeViet được biết đến từ cuối năm 2004 chỉ là bản Việt hóa một CMS mã nguồn mở rất nổi tiếng của nước ngoài khi đó là PHP-Nuke. Tác giả của nó là Nguyễn Anh Tú – một du học sinh Việt Nam tại Nga và được phát hành tại diễn đàn xunguoi.com. Cùng với cộng đồng người Việt trên mạng này, Nguyễn Anh Tú đã tập hợp được một số cộng sự tham gia vào NukeViet Group như một nhóm phát triển và hỗ trợ sản phẩm. Đầu năm 2005, nhóm này buộc phải ngừng hoạt động do không thể đáp ứng được số lượng yêu cầu hỗ trợ quá lớn từ cộng đồng. Tính chất tự phát ngay lập tức bộc lộ nhược điểm của nó, khi không ai được trả lương để cõng trên lưng trách nhiệm đối với cộng đồng người dùng ngày một đông hơn. Một vài lần trở lại thất bại sau đó đã khiến nhóm này quyết định chuyên nghiệp hóa và thành lập công ty chuyên quản đầu tiên là Ấn Tượng Net. Cuối năm 2007, Ấn Tượng Net tan rã do bất đồng giữa các thành viên, nhóm trở lại với hình thức tự phát ban đầu. Tới cuối 2009, trước áp lực phải chuyên nghiệp hóa, công ty cổ phần Phát triển mã nguồn mở Việt Nam- VINADES ra đời. Sau khi ra đời, Vinades tập trung hoàn toàn vào việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới. Kêt quả là đến cuối 2010, phiên bản NukeViet 3.0 hoàn toàn bằng tiếng Việt ra đời.

Việc có được sản phẩm thuần Việt như ở Vinades là một bước ngoặt lớn trong khi phần lớn các doanh nghiệp khác sử dụng các phần mềm mã nguồn mở đã có sẵn của nước ngoài cho các khách hàng ở Việt Nam. Về bản chất, các doanh nghiệp này không làm gia tăng thêm giá trị nào về công nghệ, thừa hưởng tất cả những thành quả của cộng đồng mã nguồn mở khắp nơi trên thế giới nhưng không đóng góp trở lại cho cộng đồng một sản phẩm sáng tạo nào.

Việc phát hành một sản phẩn mã nguồn mở và miễn phí cho tất cả người dùng không những ghi tên Việt Nam trong danh sách các lựa chọn của người dùng trên thế giới, mà còn là dấu hiệu cho thấy công nghiệp CNTT Việt Nam đang thoát dần ra khỏi hoạt động gia công cho nước ngoài và chuyển dần sang sáng tạo. Hơn nữa, với một nước nghèo như Việt Nam, việc có một sản phẩm miễn phí và hoàn toàn bằng tiếng Việt là điều kiện khá thuận lợi để người dân, doanh nghiệp và nhà nước tiếp cận công nghệ cũng như hạn chế đến mức tối đa chi phí cho phần mềm. Còn quá sớm để đánh giá liệu với mô hình phát triển mã nguồn mở này có tồn tại lâu dài và thành công hay không, nhưng việc đi theo mã nguồn mở là một quyết định phù hợp với xu hướng hiện đại và đã có những doanh nghiệp khác ở Việt Nam đi theo xu hướng này.

Câu chuyện của NukeViet, TomatoCMS và Joomlart nằm trong số không nhiều những câu chuyện về mã nguồn mở và kinh doanh mã nguồn mở ở Việt Nam. Khi chúng ta chưa có một thị trường mã nguồn mở và bản thân Chính phủ cũng như người dùng còn chưa có nhiều khái niệm về thị trường này thì khó có thể nói rằng mô hình nào là phù hợp và có tiềm năng phát triển ở Việt Nam. Chỉ biết rằng, nếu không sớm có chính sách để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm CNTT có giá trị cộng đồng, họ có thể không còn tồn tại được trước áp lực của các cuộc khủng hoảng kinh tế và Việt Nam sẽ bỏ lỡ cơ hội thoát khỏi sự phụ thuộc vào các phần mềm đóng gói của nước ngoài với chi phí rất cao.

source:
http://forum.ubuntu-vn.org/viewtopic.php?f=99&t=16173
http://tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=112&CategoryID=43&News=5075

Vulnerability Scanner