logo washinengine

email info

 Phát triển ứng dụng trên điện thoại thông minh

Phát triển ứng dụng trên điện thoại thông minh

Phát triển ứng dụng trên Iphone

Iphone application

Iphone là gì?

iPhone là mẫu điện thoại di động của hãng điện tử Mỹ Apple Computer.

Phiên bản iPhone đầu tiên ra đời ngày 29 tháng 6 năm 2007. Bên cạnh tính năng của một máy điện thoại thông thường (hoạt động trên bốn băng tần GSM và EDGE), iPhone còn được trang bị màn hình cảm ứng, máy chụp hình, khả năng chơi nhạc và chiếu phim (tương tự iPod), trình duyệt web,...

Phiên bản thứ hai là iPhone 3G ra mắt tháng 7 năm 2008, được trang bị thêm hệ thống định vị toàn cầu (GPS), mạng 3G tốc độ cao (HSDPA). IPhone 3G S, phiên bản thứ ba, được công bố vào ngày 8 tháng 6 năm 2009. Ngày 19 tháng 6, phiên bản mới này đã được phân phối tại Mỹ,Việt Nam, Canada và một số nước châu Âu; ngày 26 tháng 6 có mặt tại Úc; sau đó, phiên bản quốc tế của iPhone 3G S cũng được phát hành vào tháng 7 và tháng 8 năm 2009. Thay đổi đáng kể nhất là trong phiên bản điện thoại mới này là Apple đã nâng cao hiệu năng của máy (S trong 3G S là Speed - Tốc độ).

IPhone 3G S được trang bị bộ vi xử lý tốc độ 600 MHz (gấp gần 1,5 lần so với iPhone 3G), bộ nhớ trong lên đến 32 GB, máy ảnh số 3.15 Mp, tích hợp la bàn số và hàng loạt tính năng đáng giá được nâng cấp khác như tốc độ Wi-Fi, thời gian dùng pin v.v... Trước đó, ngày 17 tháng 3 năm 2009, Apple cũng đã thông báo phiên bản 3.0 của hệ điều hành cho iPhone (và iPod Touch) và đã được ra mắt chính thức vào ngày 17 tháng 6 năm 2009.

iPhone 4 được công bố ra đời tháng 6 năm 2010. Sự khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa iPhone 4 và những phiên bản trước của nó là thiết kế mới, kết hợp một khung thép không gỉ không cách điện hoạt động như ăng-ten. Các thành phần bên trong của thiết bị nằm giữa hai tấm thủy tinh aluminosilicate hóa học tăng cường. Nó có một bộ xử lý A4 của Apple và 512 MB của eDRAM, gấp đôi so với của phiên bản tiền nhiệm của nó và bốn lần so với iPhone bản gốc. -3.5 inch (89 mm) LED backlit hiển thị tinh thể lỏng với 960 x độ phân giải 640 pixel được bán trên thị trường là "Retina Display".

Đời mới nhất của iPone là iPhone 5 - thế hệ thứ 6, ra mắt vào ngày 21 tháng 9 năm 2012. Nó có màn hình 4 inch lớn hơn và một cổng kết nối 8-pin nhỏ hơn, nhẹ hơn, mỏng hơn, và nhanh hơn. Đây là iPhone đầu tiên hỗ trợ LTE và có một màn hình với một tỉ lệ gần 16:09. Đặc biệt camera của phiên bản mới hỗ trợ chế độ chụp toàn cảnh Panorama, cho dung lượng ảnh chụp tương đương với 28 megapixel. Khả năng quay video 1080p được hỗ trợ khả năng chống rung, nhận diện được khuôn mặt 10 người và đặc biệt hơn là có thể chụp ảnh ngay khi quay phim.

Phát triển ứng dụng trên Iphone:

Apple App Store là một hệ thống phân phối ứng dụng kỹ thuật số cho hệ điều hành iPhone (iOS), được phát triển và duy trì bởi Apple Computer. Dịch vụ này cho phép người dùng trình duyệt và tải các ứng dụng đã được phát triển với Công cụ phát triển phần mềm hệ điều hành iPhone (iOS SDK) do Apple Inc. Đưa ra từ iTunes store. Tùy thuộc vào loại ứng dụng, có ứng dụng có sẵn miễn phí hoặc tính phí. Các ứng dụng có thể được tải về trực tiếp với một thiết bị iOS, hoặc tải về vào một máy tính cá nhân hoặc Macintosh thông qua iTunes. Phát triển ứng dụng iOS là quá trình tạo ra các ứng dụng phần mềm nhỏ cho các thiết bị iPhone. Các ứng dụng này thường được nhắm mục tiêu vào thuộc tính của một phần cứng cụ thể của thiết bị như các trò chơi động được dựa trên các cảm biến động của thiết bị, các cuộc gọi video trực tuyến dựa trên camera phía trước v.v.. Phát triển ứng dụng iOS đang thu hút các nhà phát triển cũng như việc kinh doanh cho hình thức Pay-per-click và nhận thức thương hiệu. 30% doanh thu từ App store cho Apple, và 70% cho nhà sản xuất của các ứng dụng (trừ phí phát triển 99USD/năm cho hãng Apple).

App Store có thể truy cập từ iPhone, iPod Touch và iPad thông qua một ứng dụng iOS cùng tên. Đây cũng là cách duy nhất để tải trực tiếp các ứng dụng riêng vào một thiết bị iOS mà không cần jailbreak thiết bị.(jailbreak là bước đầu tiên trong quá trình hack iPhone) Các ứng dụng web có thể được cài đặt trên các thiết bị này, thông qua App Store hoàn toàn, nhưng họ có xu hướng có ít chức năng hơn. Người sử dụng có thể truy cập App Store thông qua iTunes, và sau đó trên bất kỳ hệ điều hành mà iTunes được cung cấp.

Ở Việt Nam:

Dù mới thịnh hành khoảng 2 năm trở lại đây, nhưng sự phát triển của Apple đã làm cho giới công nghệ hết sức ngạc nhiên. Đặc biệt là iPhone và iPad. Doanh số bán iPhone qua các năm tăng lên một cách nhanh chóng. Theo thống kê năm 2010, Apple đã bán được 14,1 triệu iPhone chỉ trong mùa hè và được dự kiến gần đạt hoặc vượt mức này trong mùa thu. Tại Việt Nam, tính đến tháng 12 năm 2010 doanh số bán hàng của iPhone 4 đã lên đến con số 8000.

Cùng với sự phát triển đó, việc phát triển ứng dụng cho iPhone cũng mở ra một cơ hội mới đầy triển vọng và thử thách. Tuy nhiên, do không ngừng thay đổi công nghệ như hiện nay, để theo kịp sự thay đổi đó cũng phát sinh một vài khó khăn nhỏ cho các lập trình viên.


Phát triển ứng dụng trên Android

Android APP

Android là gì?

Android là hệ điều hành trên phát triển bởi Google và dựa trên nền tảng Linux. Trước đây, Android được phát triển bởi công ty liên hợp Android ( sau đó được Google mua lại vào năm 2005). Android có một cộng đồng những nhà phát triển rất lớn viết các ứng dụng cho hệ điều hành của mình.Hiện tại có khoảng 70,000 ứng dụng cho Android os và vào khoảng 100,000 ứng dụng đã được đệ trình, điều này khiến Android trở thành hệ điều hành di động có môi trường phát triển lớn thứ 2. Các nhà phát triển viết ứng dụng cho Android dựa trên ngôn ngữ Java.

Phát triển ứng dụng Android là quá trình tạo ra các ứng dụng mới cho hệ điều hành Android. Các ứng dụng thường được viết bằng ngôn ngữ lập trình Java có sử dụng bộ công cụ phát triển phần mềm Android. Tuy nhiên vẫn còn các công cụ phát triên khác hỗ trợ cho công việc.

Ở Việt Nam:

Song hành cùng sự phát triển của hệ điều hành cho thiết bị di động Google Android, các chợ ứng dụng Android tại Việt Nam đang có những bước tiến mạnh mẽ, mang lại nhiều tiện ích hay cho người dùng Việt.

Dù chỉ mới 3 tuổi nhưng hệ điều hành Android đã phát triển lớn mạnh, với tốc độ tăng trưởng thật ấn tượng, hàng loạt kho ứng dụng Android “mọc lên như nấm”. Tương tự tại Việt Nam, hệ điều hành Android đã là nguồn cảm hứng để những người Việt quảng bá với thế giới về hình ảnh chợ ứng dụng Android đa dạng, và mang đậm "chất Việt".

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, tính đến 6 tháng đầu năm nay số thuê bao di động đang hoạt động tại Việt Nam đạt 120,7 triệu, một thị trường đầy tiềm năng phát triển cho các nền tảng di động. Xu hướng sử dụng điện thoại thông minh máy tính bảng đang nở rộ, giá sản phẩm cũng giảm nhiều tạo sức hút trên thị trường. Thiết bị di động dùng Android đã tạo được bước đi khá vững chắc tại thị trường Việt Nam trong hai năm trở lại đây.

Tính đến cuối tháng 6-2012, chợ ứng dụng Google Play (trước đây là Android Market) hiện có hơn 600.000 ứng dụng (app). Số lượng ứng dụng hay và chất lượng tại đây tăng nhanh mỗi ngày. Google Play có phiên bản tiếng Việt chính thức cho người dùng Android Việt với những nội dung là các app mang nội dung và phục vụ đối tượng người dùng Việt Nam.

Thị trường:

Tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng smart phone và tablet ngày càng tăng, trong đó các thiết bị chạy trên nền tảng Android được người dùng lựa chọn và đánh giá tích cực. Các nhà phân phối, các công ty kinh doanh thiết bị nền tảng Android cũng có những hỗ trợ cho thị trường Việt Nam. Về mặt phát triển, hiện nay đã có nhiều diễn đàn về Android, việc phát triển ứng dụng Android đã thuận lợi hơn khi có sự hỗ trợ từ cộng đồng người sử dụng. Gần đây, “chợ” ứng dụng thuần Việt Vimarket ra đời giới thiệu các ứng dụng Việt trên Android được người dùng quan tâm và đón nhận. Đây chính là “mảnh đất” màu mỡ để những bạn trẻ quan tâm đến công nghệ này có thể sáng tạo, phát triển những ứng dụng có giá trị thực tiễn và khả năng thương mại.

source:
http://vi.wikipedia.org/wiki/Iphone
http://www.pentalog.vn/dichvu/phat_trien_ung_dung_di_dong.htm
http://vi.wikipedia.org/wiki/Android
http://itplus.edu.vn/abipoly_17/111/lap-trinh-ung-dung-android-co-hoi-viec-lam-mo-tai-viet-nam

Vulnerability Scanner