logo washinengine

email info

  Phát triển web trên điện thoại thông minh

smartphone website
Phát triển web trên điện thoại thông minh (Smartphone website development) là việc truy cập vào các trang web trên toàn thế giới, có nghĩa là sử dụng các dịch vụ internet thông qua một thiết bị di động cầm tay, chẳng hạn như là một điện thoại thông minh hoặc một máy tính máy tính bảng có kết nối với một mạng di động hoặc mạng không dây.

Theo truyền thống, việc truy cập vào trang web thì thông qua máy tính xách tay và máy tính để bàn. Tuy nhiên, các trang web trở nên dễ tiếp cận hơn trên các thiết bị di động và không dây; và theo ITU (International Telecommunication Union) với mức tăng trưởng hiện tại, lượng truy cập web thông qua máy tính xách tay và các smart phone có khả năng vượt quá lượng truy cập web từ máy tính để bàn trong vòng 5 năm tới. Việc chuyển sang truy cập web di động đã được đẩy nhanh theo đà gia tăng của smart phone cảm ứng đa điểm từ năm 2007, và máy tính bảng cảm ứng đa điểm từ năm 2010.

Ở Việt Nam

Sau một thời gian dài máy tính để bàn (desktop) chiếm ưu thế, thì giờ đây nó đã nhường lại ngôi vị quán quân cho các thiết bị di động. Nguyên nhân của sự chuyển dịch có thể do các thiết bị di động như smartphone, máy tính xách tay (laptop), netbook (máy tính sổ tay), smartbook (máy sổ tay thông minh) có tính di động, nhỏ gọn hơn và giá thành xấp xỉ với desktop. Một điều quan trọng nữa, các ứng dụng thuờng thấy trên desktop cũng dần xuất hiện trên smartphone, mặc dù cấu hình của smartphone có thể chưa sánh bằng desktop. Thậm chí ngay cả dân viết blog quen sử dụng các ngón tay cái gõ “lọc cọc” ở các trang Twitter, Facebook… nay cũng chuyển sang dùng trên smartphone hay smartbook. Song song đó, các nhà phát triển đã chuyển hướng phát triển sang các máy tính bỏ túi với kích thước nhỏ, chạy trên HĐH Android của Google, WebOS của Palm, Symbian của Nokia.

Đặc biệt, sự nổi lên nhanh chóng của smartphone với các tính năng, các ứng dụng tiếp tục là lực hấp dẫn đối với đa số người tiêu dùng. Đơn cử là sự ra mắt của smartphone iPhone. Đây có thể được coi là cuộc trình làng thành công nhất của họ tính đến thời điểm này.

Smartphone website trong tương lai:

Nhiều dự báo chỉ ra rằng năm 2012 và trong vòng hai năm tới, smartphone sẽ được phổ biến với cấu hình ngày càng mạnh và màn hình lớn. Song song đó là sự phổ biến của 3G, giúp smartphone có thể truy cập Internet tốc độ cao, trở thành một phương tiện ứng dụng rất nhiều loại dịch vụ phổ biến trên Internet… Vì vậy, phát triển ứng dụng trên smartphone là xu hướng không thể cưỡng lại.

source:
http://en.wikipedia.org/wiki/Mobile_Web
http://www.pcworld.com.vn/articles/cong-nghe/cong-nghe/2010/04/1195516/huong-ung-dung-tren-smartphone/

Vulnerability Scanner