logo washinengine

email info

 Website đa ngôn ngữ

Website đa ngôn ngữ

Website localization
Website đa ngôn ngữ (hay còn gọi là địa phương hóa website). là quá trình chuyển đổi định dạng và nội dung của một trang web hiện có đến một hình thức ngôn ngữ và văn hóa thích hợp cho một thị trường bản địa. Hai yếu tố có liên quan đến đó là lập trình viên và kiến thức ngôn ngữ / văn hóa địa phương.

Sự thịnh vượng của việc website đa ngôn ngữ chính là kết quả sự phổ biến của người dùng máy tính và Internet. Người dân trên khắp thế giới coi Internet như công cụ chính để quảng bá tên tuổi, sản phẩm hay dịch vụ của mình mặc dù không nói cùng một ngôn ngữ.

Một số lợi ích mà website đa ngôn ngữ có thể mang lại một khi được lên kế hoạch và tiến hành tốt:
- Vượt qua rào cản ngôn ngữ và tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn
- Xây dựng sự tín nhiệm với hình ảnh một công ty toàn cầu nhưng am hiểu địa phương
- Nắm bắt các cơ hội kinh doanh và gia tăng doanh thu
Do vậy, website đa ngôn ngữ đã trở thành một trong những công cụ chính cho việc mở rộng kinh doanh toàn cầu.

Các loại website đa ngôn ngữ: Có 2 loại website đa ngôn ngữ là Đa ngôn giao diện và Đa ngôn nội dung.

Ở Việt Nam

Trong thời đại công nghệ số ngày nay, thông tin được biểu hiện dưới nhiều hình thức , trong đó, nội dung văn bản luôn là yếu tố cốt lõi quan trọng nhất. Với xu hướng toàn cầu hóa, thành phần tìm kiếm thông tin càng trở nên đa dạng, việc truyền đạt thông tin trên diện rộng đòi hỏi nội dung thông tin phải phù hợp với từng thành phần người sử dụng khác nhau. Yếu tố ngôn ngữ phù hợp, thân thiện với người sử dụng luôn được đặt lên hàng đầu. Rào cản ngôn ngữ sẽ khiến người sử dụng sẽ không cảm thấy tin tưởng khi họ không hiểu những gì họ đang làm, không biết sẽ phải làm gì. Website đa ngôn ngữ ra đời giải quyết vấn đề này bằng cách địa phương hóa nội dung, làm cho nội dung phù hợp với đa số người sử dụng ở các vùng miền khác nhau. Tuy nhiên, một website đa ngôn ngữ không thể có hết tất cả các ngôn ngữ trên thế giới mà chỉ hiển thị những ngôn ngữ chính ở các thị trường website đó hướng đến.

Ở Việt Nam, việc xây dựng một website hỗ trợ đa ngôn ngữ đã trở thành một yêu cầu phổ biến bởi những hiệu quả mà nó đem lại như:

- Tăng sự chú ý của khách hàng.
- Tạo sự tin cậy cho khách hàng.
- Tăng sự chuyên nghiệp của một website.
- Giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy website tốt hơn.
- Tăng lượng khách thăm website.
- Khách hàng phong phú hơn không chỉ trong nước mà còn cả ngoài nước.

Để làm ra các website đa ngôn ngữ như vậy, ngoài việc các coder phải tự mình viết ra những chức năng đó bằng các ngôn ngữ lập trình như PHP hoặc .NET,… kết hợp với các hệ quản trị cơ sở dữ liệu như My SQL hoặc SQL Server,… thì các coder còn có thể dùng những tool mã nguồn mở đã được cung cấp miễn phí và có tích hợp sẵn chức năng đa ngôn ngữ như: joomla, drupal,… để ứng dụng vào website cũng rất hiệu quả mà không phải tốn nhiều công sức để tự viết code.

source:
http://www.ddth.com/showthread.php/419370-L%C3%A0m-sao-%C4%91%E1%BB%83-t%E1%BA%A1o-m%E1%BB%99t-website-%C4%91a-ng%C3%B4n-ng%E1%BB%AF
http://phpvn.org/index.php?topic=301.0
http://en.wikipedia.org/wiki/Website_localization

Vulnerability Scanner